Cách nào giảm áp lực đè nén cấp vốn?

Ngân hàng thăng bằng nguồn vốn, giảm cho vay vốn trung và dài hạn, đảm bảo tố chất thanh khoản

Cân đối sử dụng nguồn vốn

NHNN vừa có văn bản gửi các tổ chức tín dụng, Trụ sở ngân hàng nhà nước thế giới (TCTD) đề xuất cơ cấu tín dụng tiếp tục di chuyển theo hướng ưu tiên tập trung chuyên sâu vốn cho sản xuất, kinh doanh thương mại.

Để bảo vệ bảo mật an ninh, an toàn hoạt động ngân hàng nhà nước và phát triển tín dụng thanh toán bền lâu theo như đúng chính sách của Chính phủ và định hướng của NHNN, Thống đốc NHNN đề xuất kiến nghị các TCTD trấn áp chặt chẽ tốc độ tăng trưởng tín dụng theo đúng chỉ tiêu được Ngân Hàng Nhà Nước giao, hợp với các biện pháp điều hành và quản lý chính sách dòng tiền (CSTT), tín dụng, hoạt động ngân hàng nhà nước của Ngân Hàng Nhà Nước. Những kiến nghị khắc nghiệt đối với việc giải phóng và mở rộng tín dụng thanh toán liên tục đặt lên hàng đầu. Ngân Hàng Nhà Nước yêu cầu các TCTD trấn áp chất lượng, tăng cường công tác thẩm định, giám sát sử dụng vốn vay, đảm bảo đúng mục đích, hạn chế nợ xấu mới nảy sinh. đặc biệt quan trọng, các TCTD phải cân bằng nguồn vốn, bảo đảm tố chất thanh toán.

Năm 2018, mạng lưới hệ thống tài chính liên tiếp đảm bảo tố chất đáp ứng vốn cho nền kinh tế thị trường

Cũng không quá khó hiểu khi NHNN lưu ý cân bằng nguồn vốn bởi quy chế tỷ suất sử dụng vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn đang theo phía giảm dần, chỉ còn 45% trong những năm nay và bước sang năm 2019 là 40%. Hiện tỷ suất tín dụng/GDP đang ở tại mức khá cao khoảng 130%. trong lúc đó, dư nợ tín dụng trung dài hạn chiếm tỷ suất cao, mà vốn kêu gọi ngân hàng nhà nước chủ yếu là ngắn hạn.

TS. Ông Cấn Văn Lực nhận định rằng, trong bối cảnh Lúc bấy giờ nền kinh tế rất có khả năng tận dụng nhiều hơn các dòng tiền khác, giảm áp lực đầu tư tín dụng thanh toán giảm bớt được tiềm ẩn nguy cơ.

“Năm 2017, tăng trưởng tín dụng thanh toán của mạng lưới hệ thống ngân hàng nhà nước đạt 18,17% mà vẫn bảo đảm phát triển kinh tế đạt 6,81%. Như vậy có nghĩa tuy tín dụng là kênh quan trọng nhưng không phải là tất cả để tương hỗ tăng trưởng, mà còn nhiều kênh khác”, TS. Lực dẫn chứng và nhận định: nếu tín dụng thanh toán cứ duy trì tăng cao sẽ gây nên hiện tượng tăng nóng, tạo sức ép huy động vốn cho ngân hàng nhà nước trong toàn cảnh đang sẵn có nhiều kênh góp vốn đầu tư hấp dẫn, kéo theo sẽ gây ra khó cho việc giảm lãi suất vay.

Ở góc cạnh độ vĩ mô, TS. Lê Xuân Nghĩa cũng nhận thấy, thời khắc tới, không cần dùng các phương án tăng cung vốn từ CSTT. Theo ông Nghĩa, các chủ đầu tư của Dự án trong nước và quốc tế đang ngày càng tin rằng việc ổn định kinh tế vĩ mô của Nước Ta đã có cơ sở vững chắc và dài hạn. đây chính là yếu tố vô cùng quan trọng để duy trì đầu tư của DN nội địa và quốc tế kể cả đầu tư trực tiếp lẫn gián tiếp. Và chính vấn đề này, theo TS. Nghĩa sẽ tạo được xung lực mới cho tăng trưởng kinh tế Nước Nhà trong dài hạn.

Đặc biệt nó rất có khả năng cải thiện vận tốc phát triển thực lực của kinh tế Nước Nhà mà không cần quá nhiều các biện pháp kích cầu từ chủ trương tài khoá và CSTT. “Đây là vấn đề mà các nhà hoạch định chủ trương nên phải rất là quan tâm về một mai sau tăng trưởng bền lâu trên nền tảng cải thiện các vấn đề kinh tế tiềm năng như công nghệ tiên tiến, năng suất lao động, chuỗi GTGT mà không dựa quá nhiều vào các giải pháp kích cầu để né những bất ổn vĩ mô dài hạn”, TS. Nghĩa chú ý.

Không dễ thực hiện trong thời gian ngày một ngày hai

Nếu trong thực tế diễn ra như ông Nghĩa nói thì gánh nặng lên CSTT, áp lực đè nén kênh cấp vốn sẽ phần nào được nhẹ đi, mạng lưới hệ thống ngân hàng nhà nước sẽ có thêm điều kiện về thời gian, nguồn lực tập trung chuyên sâu xử lý những vấn đề lớn của Ngành đạt hiệu quả cao hơn…

Muốn huy động nguồn vốn dài hơi hơn, các Doanh Nghiệp phải ban hành trái phiếu DN

Vậy ngoài kênh tín dụng thanh toán ngân hàng nhà nước, các Doanh Nghiệp rất có khả năng khai phá kênh vốn nào khác? Trả lời câu hỏi này, TS. Nguyễn Trí Hiếu cho hay, thị trường chứng khoán đang phát triển khả quan với chỉ số VN-Index vượt ngưỡng 1.000 điểm. đó là dấu hiệu tích cực và lành mạnh, nhiều Doanh Nghiệp lợi dụng tranh thủ thị trường sàn chứng khoán tăng điểm tốt để lên sàn hoặc ban hành thêm CP mới để tăng nguồn lực vốn.

Mặc dù thế TS. Hiếu cũng chú ý, sự sôi động của thị trường vốn trong thời gian vừa mới qua chủ đạo trên thị phần thứ cấp. Mà thị trường thứ cấp đa phần chỉ là mua đi bán lại trao tay, dòng tiền thật chảy vào DN không có nhiều. Muốn kêu gọi nguồn vốn dài hơi hơn, các Doanh Nghiệp phải phát hành trái phiếu Doanh Nghiệp trên thị phần sơ cấp.

Thời cơ để đón cận thị phần vốn đang rộng mở hơn nhưng không hề dễ cho các Doanh Nghiệp Nước Nhà đặc biệt là các DNNVV, một chuyên viên ngân hàng nhà nước khác băn khoăn. Vị chuyên viên này cho biết thêm, muốn ban hành cổ phiếu, các Doanh Nghiệp phải có báo cáo giải trình tài chính của Doanh Nghiệp kiểm toán đáng tin cậy tin cậy, tình hình tài chính của DN phải tốt, các chỉ số đạt chuẩn mực… lúc đấy chủ đầu tư của Dự án mới tín nhiệm mua CP.

Với trái phiếu còn phức tạp hơn, vì Doanh Nghiệp phải tìm được ngân hàng nhà nước bảo lãnh, chịu phí bảo lãnh. khó khăn là không phải ngân hàng nào cũng thuận tiện chấp nhận đứng ra bảo hộ. Vì ngân hàng bảo lãnh phải có nghĩa vụ và trách nhiệm triển khai xong nghĩa vụ so với khoản bảo lãnh. Nên các ngân hàng nhà nước cũng cần phải rất “chọn mặt gửi vàng” để bảo hộ.

Do thế, theo nhìn nhận và đánh giá của TS. Hiếu, đến nay 80% vốn hỗ trợ DN vẫn đến từ vốn vay ngân hàng nhà nước. thị phần vốn vẫn tăng trưởng chưa đồng đều, nên tỷ lệ vốn vay ngân hàng nhà nước sẽ vẫn còn đang cao trong vài ba năm tới. “Muốn giảm sức ép lên ngân hàng nhà nước thì thị phần vốn phải phát triển một cách đầy đủ, các Doanh Nghiệp vững mạnh thực sự”, vị chuyên viên này đưa ra quan điểm.

Tuy chưa thể có những bước nhảy vọt, nhưng theo nhận định của Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia, năm 2018, dự báo, mạng lưới hệ thống tài chính liên tục bảo vệ năng lực đáp ứng vốn cho nền kinh tế thị trường, khoảng 19,3% so với ở thời điểm cuối năm 2017. Cơ cấu nguồn cung bền vững lâu dài hơn, tiêu giảm sự phụ thuộc vào hệ thống TCTD và tăng nguồn trung - dài hạn từ thị phần vốn.

Dự đoán, cung cấp từ thị phần vốn tăng 22,5% và từ mạng lưới hệ thống TCTD khoảng 17,5%. Nguồn vốn cho nền kinh tế thị trường năm 2018 được cơ quan này dự báo sẽ nhận được sự hỗ trợ tích cực và lành mạnh của thị phần chứng khoán, trái phiếu Chính phủ và Dòng vốn FDI cũng như chính sách tỷ giá. Cơ sở dự báo đó là thị phần CP có thể tăng trưởng trong thời hạn 2018; thị phần trái phiếu nhà nước dự báo ít dịch chuyển, lãi vay trúng thầu nhiều năng lực vẫn sẽ duy trì tại mức thấp...

Kết nối với Khương Thuận Land

Đăng ký nhận bản tin

Để nhận được thông tin dự án mới nhất và ưu đãi từ Khương Thuận Land

Địa chỉ

Đăng ký nhận thông tin dự án

Đăng ký nhận tư vấn chi tiết, bảng giá gốc và thư mời tham gia sự kiện mở bán

(*) Thông tin bắt buộc

Hotline: 093 888 59 42