Chủ Tịch TP Hà Nội đề xuất kiến nghị thanh tra rà soát, hủy bỏ Dự án 'ôm đất' chậm xúc tiến

Quản trị Ủy Ban Nhân Dân Hà Nội kiến nghị các Q., huyện, thị xã kiểm tra, giám sát việc tiến hành đầu tư và quy hoạch, chiến lược sử dụng đất; rà soát, đề xuất kiến nghị điều chỉnh hoặc hủy bỏ các căn hộ chung cư, công trình có trong kế hoạch sử dụng đất nhưng đã quá 3 năm chưa xúc tiến.

KĐT mới Thịnh Liệt (quận Hoàng Mai) trên 35 ha do Tổng Doanh Nghiệp Licogi làm chủ đầu tư Dự án nhưng đến thời điểm này 14 năm vẫn chưa triển khai.

Hủy các căn hộ chung cư “ôm đất” quá 3 năm chưa xúc tiến

Chủ tịch UBND TP.HN Nguyễn Đức Chung, vừa ký phát hành văn bản chỉ đạo các sở, ngành, Q., huyện thực thi tiến hành thông tư số 01/CT-TTg ngày 3/1/2018 của thủ tướng chính phủ về thắt chặt và chấn chỉnh, tăng cường công tác quản lý và điều hành đất đai và thiết kế và xây dựng mạng lưới hệ thống Thông tin đất đai.

Từ đó, ông Chung đề xuất Sở TN&MT chủ trì, liên hợp với các sở, Q., huyện, thị xã khẩn trương tiến hành, hoàn thành việc kiểm soát và điều chỉnh đầu tư và quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 trên địa bàn TP và các Q., huyện, thị xã; bảo đảm chất lượng, đồng bộ, thống nhất và khả năng thực thi.

Tổ chức kiểm tra, giám sát việc xúc tiến đầu tư và quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất của những quận, huyện và các đối tượng sử dụng đất; rà soát, đề xuất kiểm soát và điều chỉnh hoặc hủy bỏ các chung cư, khu công trình có trong kế hoạch sử dụng đất nhưng đã quá 3 năm chưa thực thi theo quy định của pháp luật; báo cáo UBND Thành Phố trước thời điểm ngày 30/4/2018.

Bên cạnh đó, lãnh đạo TP yêu cầu soát các công trình, căn hộ đã có quyết định hành động thu hồi đất, biện pháp bồi thường, hỗ trợ, tái an cư nhưng còn tồn kho chưa xúc tiến thực thi được (nhất là các căn hộ chung cư, khu công trình trọng điểm) và các trường hợp có quyết định hành động thu hồi đất từ trước thời điểm ngày 10/7/2014; làm rõ nguyên nhân và kế hoạch, biện pháp giải quyết và khắc phục để đẩy nhanh tiến trình căn hộ chung cư, sớm đưa đất vào sử dụng hiệu quả; giải trình Ủy Ban Nhân Dân Thành Phố trước thời gian ngày 30/4/2018.

Thành Phố cũng đề xuất các sở ngành phải rà soát các thủ tục hành chính liên quan đến quản lý về đất đai để bảo đảm tính công khai, công khai minh bạch, tinh giảm thời khắc thực hiện các thủ tục; bãi bỏ, kiểm soát và điều chỉnh các thủ tục, nội dung việc làm và các loại giấy tờ không đúng quy định, không đúng thẩm quyền, kéo dài thời gian gây phiền hà cho người dân, DN khi thực thi các thanh toán giao dịch về đất đai.

Đặc biệt, ông Chung kiến nghị Sở Tài chính chủ trì cùng với Sở TN&MT, Sở thiết kế xây dựng tăng cường sự phối hợp và làm rõ nghĩa vụ và trách nhiệm giữa những cơ quan định giá đất, hội đồng đánh giá giá thành của đất bán để tiến hành tốt việc quản lý điều hành, xác định giá đất cụ thể, bảo vệ chính xác, chất lượng, kịp thời; triển khai đúng quy định các trường hợp phải đấu giá thành của đất bán, nhà là các khu "đất vàng” sau lúc thanh tra rà soát, sắp đặt lại cơ sở nhà của Chính phủ để chống thất thu chi phí và phòng chống tiêu cực, tham nhũng.

Toàn bộ Dự án “ôm đất” cả thập kỷ không xúc tiến

Theo nhìn nhận và đánh giá, Lúc này trên địa bàn TP.HN đồng loạt Dự án “ôm đất” cả thập kỷ nhưng chủ đầu tư Dự án vẫn chưa triển khai. thậm chí nhiều căn hộ chung cư chủ đầu tư không triển khai mà dịch vụ cho thuê sử dụng đất trái mục đích gây bức xúc cho cư dân.

Chẳng hạn, trên địa bàn Q. Hoàng Mai hiện nhiều Dự án “ôm đất” cả chục năm trời không xúc tiến gây khiếu kiện, bức xúc cho dân cư. đơn cử, Khu đô thị mới Thịnh Liệt (quận Hoàng Mai) với hơn 35 ha có quyết định của Ủy Ban Nhân Dân TP.Hà Nội thu hồi đất từ năm 2004 giao cho Tổng Doanh Nghiệp Licogi làm CĐT.

Tuy vậy, tới nay, sau 14 năm, căn hộ vẫn dậm chân tại chỗ, khiến Hàng trăm hộ dân trong diện bị thu hồi đất phải sinh sống tại điều kiện không điện, không nước sạch, không hộ khẩu. điều đáng nhắc đến, mới gần đây cư dân ở đây càng bức xúc khi những phần diện tích quy hoạnh đất đã giải phóng mặt bằng lại được dịch vụ thuê mướn làm bãi đỗ xe, nhà xưởng, trạm trộn bê tông “tùm lum” để kiếm lời.

“Dự án được giao 14 năm nay nhưng nhà đầu tư không thực thi dù dân đã đề nghị thu hồi căn hộ chung cư mà họ tìm cách kiểm soát và điều chỉnh đầu tư và quy hoạch, cho mướn bát nháo. thậm chí là chúng tôi còn Theo thông tin được biết hiện người đầu tư đang liên kết, bán chung cư cho đối tác bên ngoài trong khi cuộc sống của không ít hộ gia đình khố khốn bao năm bởi chung cư treo”, ông Lê Văn Khánh, người dân ở Phường Thịnh Liệt bức xúc.

Nhiều căn hộ "ôm đất" khi những không thực thi mà còn được người đầu tư thuê mướn, sử dụng sai mục đích. thậm chí còn, CĐT còn tìm cách liên kết hoặc bán lại Dự án gây nhiều bức xúc cho dân cư.

Không riêng gì các Dự án nhà ở, KĐT mới, tại Quận Hoàng Mai - Hà Nội, căn hộ Bệnh viện “vẽ” nghìn tỷ quy mô hàng ngàn giường hoành tráng tại địa thế đất “vàng” đến lúc này vẫn đắp chiếu cả thập kỷ. cụ thể, năm 2008, Ủy Ban Nhân Dân Hà Nội có quyết định hành động thu hồi 35.957m2 đất tại P. Yên Sở (quận Hoàng Mai) giao cho Cty cổ phần bệnh viện đa khoa Quang Trung để xây dựng BV đa khoa Quang Trung, với quy trình tiến độ đề ra là 18 tháng.

Thế nhưng, lãnh đạo Ủy Ban Nhân Dân P. Yên Sở cho hay, đến thời điểm này chung cư vẫn nằm trên giấy tờ. “Dự án này liên quan gần 300 hộ dân bị thu hồi đất nhưng đã lê dài nhiều năm. đến thời điểm này dù được Q phê duyệt phương án bồi thường, tương hỗ giải phóng đền bù mặt bằng nhưng DN chưa sắp xếp được nguồn dùng để thực thi. Q và Sở TN-MT cũng đã có văn bản đề nghị Thành Phố thu hồi căn hộ chung cư vì lê dài quá lâu”, vị cán bộ cho biết thêm.

Theo Sở TN&MT qua thanh tra cũng cho thấy, nhiều chủ đầu tư của Dự án “ôm đất” không chứng minh được khả năng và kinh phí để thực thi căn hộ chung cư. “Việc chậm tiến hành Dự án góp vốn đầu tư thiết kế xây dựng BV Đa khoa Quang Trung của Cty CP Bệnh viện Đa khoa Quang Cafe Trung Nguyên nhân chính là vì Cty không chứng minh được năng lực; không sắp xếp được nguồn kinh phí để thực hiện dự án”, Thanh tra Sở TN&MT nhấn mạnh vấn đề.

Thay mặt đại diện các Q nơi có các căn hộ “ôm đất” nhưng không thực hiện cho hay, đa phần là những căn hộ có mô hình lớn được Thành Phố phê duyệt, nhưng việc chủ đầu tư Dự án chậm triển khai ảnh hưởng rất lớn đến địa phương.

“Nhà đầu tư được TP giao đất nhưng họ không triển khai trong lúc dân bị thu hồi đất tiếp tục có đề xuất kiến nghị đề xuất kiến nghị Q phải xử lý dứt điểm việc bồi thường, tương hỗ. thế nên chúng tôi mong ước Thành Phố có các biện pháp mạnh giải quyết hoặc thu hồi lại các chung cư đắp chiếu để giao cho chủ đầu tư của Dự án khác có năng lực thực hiện”, vị cán bộ Quận Hoàng Mai nói.

Theo PGĐ Sở TN&MT TP.HN Nguyễn Hữu Nghĩa, so với căn hộ BV Đa khoa Quang Trung tại P Yên Sở (quận Hoàng Mai), Thanh tra Sở đã thực thi thanh tra căn hộ và có văn bản đề nghị TP.HN thu hồi lại Dự án này.

Theo ông Nghĩa, quy định sau 12 tháng liền kề từ khi nhận giao đất ngoài thực địa mà CĐT không đưa đất vào sử dụng hoặc chậm hơn 24 tháng khi đối chiếu với giai đoạn ghi trong Dự án thì Sở lập hồ sơ, trình Thành Phố thu hồi đất đã giao. Nhưng thực tế các chủ đầu tư của Dự án đã tìm mọi cách để “níu kéo” lại căn hộ, thậm chí tìm cách ủy quyền, bán lại cho đối tác chiến lược khác.

Kết nối với Khương Thuận Land

Đăng ký nhận bản tin

Để nhận được thông tin dự án mới nhất và ưu đãi từ Khương Thuận Land

Địa chỉ

Đăng ký nhận thông tin dự án

Đăng ký nhận tư vấn chi tiết, bảng giá gốc và thư mời tham gia sự kiện mở bán

(*) Thông tin bắt buộc

Hotline: 093 888 59 42