Có nên gộp 'kinh tế ngầm' vào GDP?

Theo chỉ đạo của nhà nước, Tổng cục Thống kê (GSO) đang thiết kế và xây dựng đề án thống kê kinh tế chưa quan sát được, trong số đó có kinh tế ngầm. tuy nhiên, theo các chuyên gia kinh tế, tránh việc tính “kinh tế ngầm” vào GDP.

 

Nhiều xe hơi, nhà lầu trong xã hội không được tính vào GDP. Ảnh minh họa: Anh Tuấn.

Ông Nguyễn Bích Lâm, Tổng cục trưởng GSO cho biết, thời điểm qua, ngành thống kê đã thu thập, tính toán và xử lý được dữ liệu 3 thành tố phi chính thức (gồm kinh tế hộ kinh doanh cá thể không ĐK kinh doanh; kinh tế GĐ tự sản, tự tiêu và hoạt động kinh tế bị bỏ sót). Kinh tế ngầm, phi pháp chưa thể thống kê được.

Kinh tế ngầm sở hữu tới 30% GDP?

Kinh tế ngầm là hoạt động kinh tế thực tiễn đang diễn ra nhưng bị giấu giếm một cách có chủ ý nhằm tránh phải nộp thuế, trốn đóng bảo hiểm xã hội, tránh phải triển khai các quy định của Chính phủ về mức lương tối thiểu… Hoạt động ngầm cũng không phải tiến hành các thủ tục pháp lý, hành chính như báo cáo giải trình tài chính, báo cáo thống kê. chưa tính trong kinh tế ngầm còn phải kể đến hoạt động kinh tế phi pháp với các hoạt động kinh tế bị pháp luật cấm.

“Đây là những thành tố rất khó cho cơ quan thống kê thu thập tin tức để tính toán. Kinh tế phi chính thức ở Nước Ta không tới 30% như nhiều ý kiến đã nêu. Riêng hoạt động kinh tế ngầm và phi pháp không thể thu thập được tin tức theo cách chính thống do những ý kiến, cách hiểu khác nhau”, ông Lâm nói.

Ông lấy dẫn chứng, nhiều đất nước không coi đánh bạc, mại dâm là những hoạt động phi pháp, nhưng ở Nước Ta đánh bạc và mại dâm là phi pháp. do đó, những hoạt động này sẽ không đưa vào khái niệm sản xuất và thu thập tài liệu của thống kê Nước Ta. thế nên, GSO sẽ phỏng vấn trao đổi với những bộ, ngành liên quan để nhất thống quan điểm quan niệm thế nào là hoạt động kinh tế phi pháp và cách thu thập tin tức như thế nào.

TS Võ Trí Thành, nguyên Phó viện trưởng Viện điều tra nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) cho biết, từ năm 1990, ngành thống kê đã ước tính mô hình kinh tế ngầm vào lúc hơn 10% GDP. Khoảng 10 năm trước đây, lại có các báo cáo giải trình nhìn nhận xúc tiến bởi 1 số cơ quan, tổ chức khác, trong đó thực hiện đo lường bằng lượng tiền mặt ngoài lưu thông, kết quả đã cho chúng ta thấy giá trị xung quanh vị trí này bằng khoảng 30-35% GDP.

Tại Họp Báo Hội nghị triển khai chiến lược năm 2018 của Tổng cục Thống kê, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhận định rằng, phương pháp tính GDP chưa tính được hết phần kinh tế chưa quan sát được. Bởi bao nhiêu nhà lầu, xe hơi, rượu vang, thịt bò tiêu thụ rất lớn, mà không được dẫn vào GDP, chủ yếu tính GDP Từ Đầu tư nhà nước.

Theo lãnh đạo Chính phủ, kinh tế không chính thức này mà tính được thì tổng GDP của Nước Nhà sẽ tăng vọt, với bội số lớn như vậy thì công nợ sẽ có dư địa lớn hơn để góp vốn đầu tư cho nhu yếu phát triển.

Lo tụt hậu vì nền kinh tế thị trường ngầm

Ông Đậu Anh Tuấn, Trưởng ban Pháp chế Phòng Thương Mại và Công nghiệp Nước Ta (VCCI) cho hay, theo một nghiên cứu và điều tra của tập đoàn lớn Tài chính thế giới (IFC) từ năm 2003, chính sự trấn áp quá mức, quá tập trung chuyên sâu tại Nước Ta đã khuyến khích hoạt động không chính thức, tạo động lực thúc đẩy “tính ngầm” của nền kinh tế thị trường. Theo nghiên cứu và điều tra này, tại những tỉnh, thành nơi thực thi khảo sát, hoạt động không chính thức tỷ suất thuận với thời gian mà Doanh Nghiệp phải đối phó với những quy định của luật pháp. Ví dụ, cứ mất thêm 2 ngày phải giải quyết các quy định về điều hành tại 1 TP thì tương quan với số lượng hợp đồng lao động chính thức sụt giảm 1%.

Theo ông Tuấn, chính các quy định chưa phù hợp trong thực tiễn, quá khắc nghiệt đang gây thực trạng lưỡng nan cho nhà kinh doanh thương mại. Nếu tuân thủ đúng thì không thể cạnh tranh đối đầu và tồn tại được vì sự vi phạm quá phổ biến, thậm chí công khai. Nếu không tuân thủ thì tiềm ẩn nguy cơ bị coi là vi phạm pháp luật luôn lơ lửng trên đầu, họ như thể con tin của những công chức “nhiều quyền thiếu tâm”.

Cũng theo ông Tuấn, kinh tế ngầm sẽ ảnh hưởng lớn đến Doanh Nghiệp và hoạt động kinh doanh thương mại. Nó tinh giảm cơ hội và mô hình kinh doanh do mối quan hệ đầu tư góp vốn chủ yếu dựa vào mối quan hệ GĐ, họ hàng, thân quen, không có khả năng phát triển đến mô hình lớn để lợi dụng được điểm mạnh quy mô. Nó cũng tạo ra dư địa lớn cho công chức nhà nước sách nhiễu, đòi hối lộ và lạm dụng quyền lực phục vụ ý đồ, lợi ích cá nhân.

Về lâu dài nó tạo được thiên nhiên và môi trường kinh doanh thương mại không bình đẳng, không uy tín, bất lợi cho người kinh doanh trung thực, bất lợi cho xung quanh vị trí chính quy. kinh doanh ngầm với quy mô lớn và phổ biến làm cho các dân Marketing không đủ can đảm lên tiếng phản đối, tố cáo công chức Chính phủ vi phạm pháp, không dám phê bình, phản đối chủ trương bất hợp lý, lối làm việc thiếu nghĩa vụ và trách nhiệm, thậm chí là phi pháp của công chức nhà nước. điều đó liên tục dung túng, nuôi dưỡng ý thức “nhờn” luật pháp, coi thường luật pháp, coi thường kỷ cương phép nước từ cả hai phía cơ quan Chính phủ và Doanh Nghiệp.

“Kinh tế ngầm sẽ làm cho Doanh Nghiệp và mẫu sản phẩm giảm khả năng cạnh tranh đối đầu cả ở tầm quốc gia, khó có thể hội nhập được với các hoạt động TM nước ngoài. Một nền kinh tế thị trường như vậy có tiềm ẩn nguy cơ đẩy Nước Nhà càng tụt hậu xa hơn về kinh tế so với những nước khác, kể cả các nước trong khu vực”, ông Tuấn nói.

Cần thận trọng

TS Nguyễn Đức Thành, GĐ Viện nghiên cứu và điều tra Kinh tế và chính sách (VEPR) cho rằng, việc tính toán kinh tế phi chính thức là cần thiết để nhà nước nắm được số liệu cụ thể và đưa ra chiến lược phát triển kinh tế cho tương thích. tuy nhiên, tránh việc tính “kinh tế ngầm” vào GDP để làm tăng quy mô của nền kinh tế. Nếu kinh tế không chính thức mà tính được thì tổng GDP của Nước Ta sẽ tăng cao. Khi GDP tăng lên sẽ làm thay đổi nhiều con số, như tỷ suất bội chi ngân sách, tỷ suất nợ công trên GDP dĩ nhiên sẽ nhỏ đi.

“Ở tiến độ khủng hoảng toàn diện nợ, một số ít đất nước Châu Âu cũng muốn tính thêm các hoạt động phi pháp, không chính thức vào GDP để “làm đẹp” hồ sơ tăng trưởng kinh tế, giúp giảm nợ và thâm hụt Thương Mại. Nhưng chúng ta chỉ nên lượng hóa kinh tế ngầm để biết”, ông Thành nói.

Trước lo lắng việc bổ trợ hoạt động kinh tế phi chính thức vào GDP sẽ khiến công nợ tăng vọt, ông Nguyễn Bích Lâm cho rằng điều này không có cơ sở. Khi bổ trợ các dữ liệu này thì quy mô GDP sẽ tăng lên nhưng vận tốc phát triển sẽ không ảnh hưởng nhiều.

Theo TS Lê Đăng Doanh, chuyên gia kinh tế, bất kể nước nào trên nước ngoài cũng xuất hiện kinh tế phi chính thức nhưng tỷ lệ cao thấp không giống nhau. Cách tốt nhất để quản lý được đối tượng đang kinh doanh thương mại kinh tế ngầm là áp dụng nhà nước điện tử công khai, công khai minh bạch.

“Giải pháp cao nhất là Chính phủ tạo điều kiện kèm theo thuận lợi nhưng phải minh bạch, để DN kinh doanh thương mại lâu dài với danh hiệu tốt”, ông Doanh nói.

Kết nối với Khương Thuận Land

Đăng ký nhận bản tin

Để nhận được thông tin dự án mới nhất và ưu đãi từ Khương Thuận Land

Địa chỉ

Đăng ký nhận thông tin dự án

Đăng ký nhận tư vấn chi tiết, bảng giá gốc và thư mời tham gia sự kiện mở bán

(*) Thông tin bắt buộc

Hotline: 093 888 59 42