Đặt bàn thờ cúng ở nhà thế nào là hợp lý?

Văn hóa vùng miền không giống nhau nên mỗi vùng có phong tục thờ cúng riêng biệt. Ở miền Nam, dân cư lập rất nhiều bàn thờ ở trong nhà để thờ cúng, trong khi người miền bắc nước ta thì lập ít bàn thờ hơn, hầu như mỗi hạnh phúc gia đình có một. vậy nên có mấy bàn thờ tổ tiên và đặt bàn thờ tổ tiên ở trong nhà thế nào mới thực sự là hợp lý?

 

Đặt bàn thờ ở nhà thế nào là hợp lý?

Thờ cúng là việc tùy tâm từng người nhưng trong 1 ngôi nhà không nên có quá nhiều bàn thờ tổ tiên. Theo theo những chuyên viên tử vi & phong thủy, mỗi gia đình nên chỉ có một bàn thờ tổ tiên để thể hiện sự tôn nghiêm, nhất tâm, không hỗn tạp và trên ban thờ phải có đủ chân đèn, lư hương, bình hoa.

Trong sách Việt tổ tiên, ông bà từ 5 đời trở lên thì được thờ tại nhà thờ tổ, nhà thờ họ. Còn tại hạnh phúc gia đình thờ đến hết đời thứ 4. Về mặt mỹ quan thì không ai thích phi vào căn nhà thấy có những 3, 5, thậm chí còn 7 bàn thờ. Nhiều bàn thờ gây cho người ta cảm xúc lạnh lẽo. Với gia đình thờ Phật, nếu có điều kiện nhà cửa rộng rãi rất có khả năng lập thêm bàn thờ tổ tiên Phật còn không vẫn đang còn thể chung bàn thờ với gia tiên và bàn thờ tổ tiên Phật sẽ được đặt tốt nhất.

Mặc dù thế, gia chủ phải hiểu Phật là hình tướng để tất cả chúng ta nương vào đó mà học theo hạnh nguyện của Ngài, Từ đó triển khai xong bản thân mình. Phật ở khắp 10 phương, thế nên tất cả chúng ta hoàn toàn rất có khả năng thờ chung Phật với những vị khác trên cùng 1 ban, nhưng để tăng thêm phúc lành cho gia chủ thì hãy có 2 bát hương Phật và thần riêng. Bát hương của Phật bao giờ cũng cao hơn nữa các bát hương khác.

Việc thờ cúng cốt ở tâm nhưng bắt buộc phải có bình hoa, nước, không còn thịt động vật. Nếu không, rất có thể thay thế bằng nắm gạo để trên đĩa để cúng. Nước của hoa nên thay thường xuyên để tránh uế tạp bàn thờ cúng. Lễ vật trên bàn thờ gia tiên cũng không nên quá nhiều vì người âm về chỉ hưởng hương mà thôi.

Trên bàn thờ gia tiên bắt buộc phải chân đèn, lư hương, bình hoa. Hoa trên bàn thờ cúng là hoa tươi, không nên để quá nhiều hoa nhựa bởi nhựa là vật âm, vật chết, hút nhiều âm khí. Dưới bàn thờ tổ tiên gia tiên thì bát hương thờ gia thần to nhất đặt ở giữa. hai bên là hai bát hương thờ gia tiên, Tổ Cô, Ông Mãnh. Người mới mất không được đưa lên bàn thờ cúng mà phải lập bàn thờ cúng riêng.

Những điểm lưu ý trên bàn thờ cúng

 

  • Hoa trên bàn thờ cúng là hoa tươi, tránh việc để quá nhiều hoa nhựa bởi nhựa là vật âm, vật chết, hút nhiều âm khí. Nước của bình hoa cũng chú ý nên thay thường xuyên. Hoa là tạo vật của trời đất-nếu không có hoa thì thay bằng nắm gạo vì gạo được xem như là ngọc thực, thờ xong rất có khả năng đem xuống nấu ăn.
  • ngọn lửa của đèn tượng trưng cho lửa của trời. đám lửa hương là tâm của con người dâng lên chầu trời đất. nên làm đốt hương vòng vào ngày Tết, lúc giao thừa còn ngày thường nên thắp hương thẳng, mỗi bát cắm một nén, cắm nhiều hương, nhiệt độ bàn thờ cao cũng không tốt.

Nước của bình hoa cũng lưu ý nên thay thường xuyên. ngọn lửa của đèn tượng trưng cho lửa của trời. Nước đặc trung cho đất. Cây hương thắp tượng trưng cho con người. ngọn lửa hương là tâm của con người dâng thăng thiên đất. Hoa là tạo vật của trời đất-nếu không còn hoa thì thay bằng nắm gạo vì gạo được coi là ngọc thực, thờ xong có khả năng đem xuống nấu ăn.

Những yếu tố này kết hợp với nhau gọi là “tam dương khai thái”, chủ nhà nhất định sẽ cầu được may mắn. gia chủ cần chú ý, phòng thờ, bàn thờ cúng phải quét, lau dọn sạch sẽ, trang nghiêm chứ không phải kiêng động mà để bàn thờ cúng phủ bụi bẩn.

Về việc cúng bái, cúng gia tiên nên cúng vào buổi chiều, buổi trưa giờ Ngọ là âm, buổi sáng là thờ thần. Về việc đốt vong, hạnh phúc gia đình chỉ nên đốt vong cho người chết vào ngày giỗ, ngày rằm tháng 7. Khi đốt hết tuần hương đầu tiên là rất có khả năng hạ đồ thờ, vàng mã xuống. Hoặc nếu muốn nhanh hơn thì rất có thể cháy hết 2/3 tuần hương, châm thêm một nén hương mới. Đốt mã xong, khi lửa đã tắt hết thì rưới rượu 3 lần vì rượu được xem như là tinh hoa của trời đất. Vừa đốt, gia đình vừa đọc bài chú để người dưới âm thế nhận được tấm lòng của dương thế.

Chỉ nên đốt hương vòng vào ngày Tết, lúc giao thừa còn ngày thường nên thắp hương thẳng, mỗi bát cắm một nén, cắm nhiều hương, nhiệt độ bàn thờ cao cũng không tốt.

Kết nối với Khương Thuận Land

Đăng ký nhận bản tin

Để nhận được thông tin dự án mới nhất và ưu đãi từ Khương Thuận Land

Địa chỉ

Đăng ký nhận thông tin dự án

Đăng ký nhận tư vấn chi tiết, bảng giá gốc và thư mời tham gia sự kiện mở bán

(*) Thông tin bắt buộc

Hotline: 093 888 59 42